Giải pháp thiết kế móng nhà chất lượng và tiết kiệm

SÁNG TẠO - ỔN ĐỊNH - NHIỆT TÌNH - HAM HỌC HỎI - AN TOÀN

Giải pháp thiết kế móng nhà chất lượng và tiết kiệm
Ngày đăng: 27/08/2022 08:30 AM

Loại kết cấu móng nhà nào là tối ưu chất lượng nhất?

Kiến trúc nhà có tải trọng không nhỏ, áp lực mà nó tác động lên phần móng sẽ rất lớn, và để đảm bảo công trình luôn kiên cố, bền vững theo thời gian. Bạn sẽ cần xem xét địa chất khu vực xây dựng để chọn loại kết cấu móng phù hợp. 3 loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong xây nhà hiện nay là móng băng, móng cọc và móng bè. Trong đó, móng băng được sử dụng phổ biến hơn hết và trong một số trường hợp địa chất phức tạp hơn, móng cọc là lựa chọn thay thế, còn móng bè là giải pháp ít sử dụng nhất.

Những mẫu nhà mái Nhật đẹp nhất năm 2021 khiến ai cũng phải ngước nhìn

Móng băng

Là loại móng điển hình trong xây dựng nhà phố. Móng băng là kiểu móng có thiết kế phần chân đế mở rộng và chạy dài theo các trục cột tạo thành khối đế vững chắc. Phù hợp với các vùng có địa chất thông thường và cả những vùng có nền đất yếu, độ lún không đều. Với những khu đất có địa chất như vậy, ngoài công việc đầm đất cho chặt, còn phải bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên đến tường chắn mái để tăng hiệu quả ổn định nền đất. Đảm bảo cho các kiến trúc bên trên không bị nghiên hay nứt tường…

Móng băng là gì? Phân loại, cấu tạo, ưu điểm và nhược điểm

Móng cọc

Là loại móng đóng cọc sâu dưới nền đất tại các vị trí chịu lực chính cho công trình. Móng cọc gồm 2 bộ phận chính là đài móng và cọc. Có nhiệm vụ trung gian truyền tải trọng lực từ công trình phía trên xuống các lớp đất dưới của móng. Là một giải pháp móng hiệu quả cho khu vực có địa chất yếu, trũng, ngập nước…

Căn cứ vào địa hình thi công xây dựng để lựa chọn loại cọc phù hợp tiêu chuẩn. Cọc phải phù hợp với yêu cầu kết cấu, mối quan hệ các tầng, độ cứng và tải trọng…, có khả năng chịu lún, chịu lực tốt.

thi công móng cọc, những điều chú ý - YouTube

Một số loại cọc được sử dụng phổ biến trong công trình nhà là cọc cừ tràm, cộc bê tông và cọ thép. Cụ thể:

 • Loại cọc cừ tràm sẽ phù hợp với đất sét, đất có độ ẩm và lượng nước ngầm lớn.
 • Loại cọc bê tông cốt thép hay cọc thép thì phù hợp với nhiều điều kiện địa chất khác nhau.

Móng bè

Móng bè về cơ bản là 1 móng bằng phẳng nằm trên đất kéo dài trên toàn bộ diện tích của tòa nhà. Qua đó hỗ trợ việc xây dựng và chuyển trọng lượng của toàn bộ công trình xuống đất. Móng bè thường được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao. Ở những công trình có nền đất yếu. Móng bè sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất bởi trọng lượng của móng sẽ được phân bổ đồng đều. Trải rộng dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún. Với các công trình nhà ở, móng bè ít được sử dụng hơn so với móng băng và móng cọc.

Móng bè là gì? Cấu tạo ưu và nhược điểm khi sử dụng - Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ

Cơ sở để lựa chọn kết cấu móng nhà

Để chọn lựa kết cấu móng nhà, các kỹ sư kết cấu sẽ căn cứ trên trọng tải cột truyền xuống móng và khả năng chịu trải trọng của nền đất trên 1m2.

Trọng tải cột truyền xuống móng

Độ lớn này phụ thuộc vào:

 • Kết cấu khung nhà phố là một nhịp hay nhiều nhịp.
 • Số nhịp kết cấu nhà càng nhiều thì trọng tải truyền xuống móng càng giảm.
 • Ngoài ra, tải trọng của căn nhà truyền xuống móng còn phụ thuộc vào các yếu tố: hình dạng ngôi nhà, vị trí, cùng địa hình khu vực.
 • Số tầng và chiều cao các tầng.
 • Khoảng cách từ cột đến cột theo phương dọc và phương ngang nhà, tức là diện tích chịu trọng tải phạm vi mỗi đầu cột.
Quy trình và một vài lưu ý khi làm móng nhà - Vật liệu xây dựng Việt Nam

Việc tính trọng tải cột truyền xuống móng nên được thực hiện bởi kỹ sư kết cấu có chuyên môn để đảm bảo sự chính xác.

Khả năng chịu tải trọng của nền đất trên 1m2

Các loại đất nền khác nhau, khả năng chịu tải cũng khác nhau, do đó cần lựa chọn phương án móng thích hợp. Trong một số trường hợp có thể phải kết hợp cùng với phương án cải tạo, nâng sức chịu tải trọng của của nền đất, chẳng hạn: thay nền, ép cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi, cọc thép…

Cách tối ưu chi phí thi công móng

Ngoài chất lượng, một yếu tố khác cũng được quan tâm không kém là chi phí thi công móng. Với nhiều công trình được xây dựng trên nền đất yếu, phải sử dụng kết hợp các biện pháp gia cố móng, làm chi phí móng đội lên rất nhiều, có thể chiếm đến 30-40% tổng chi phí xây nhà thô. Vì thế, để đánh giá một giải pháp móng hiệu quả còn cần xem xét thêm tiêu chí về khả năng tối ưu chi phí.

Với kinh nghiệm của một đơn vị chuyên thiết kế thi công xây dựng nhà ở dân dụng và nhà cao tầng, Thành Luân có một vài gợi ý giúp giải pháp xây dựng móng nhà đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí. Cùng tìm hiểu nhé.

Khảo sát địa chất công trình trước khi thiết kế

Việc xây dựng nhà vốn đã vô cùng tốn kém nên việc dành ngân sách cho việc khoan địa chất để xác định tình trạng đất trước khi lên phương án thiết kế móng là việc đôi khi được xem là không cần thiết và tốn kém với nhiều gia chủ. Tuy nhiên dưới góc độ chuyên gia, Thành Luân muốn nói về ý nghĩa của việc khảo sát địa chất, những thông tin mà quá trình này mang đến là vô cùng có ý nghĩa, nó giúp:

 • Đánh giá chi tiết mức độ thích hợp của môi trường và địa điểm đối với công trình dự kiến được xây dựng.
 • Xác định các biến đổi của môi trường địa chất do hoạt động sinh hoạt, xây dựng của con người có thể gây ảnh hưởng đến sự bền vững của ngôi nhà và công trình lân cận.
 • Đánh giá chính xác mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, những công trình lân cận,

Từ đó giúp lựa chọn và thiết kế giải pháp móng tối ưu, hợp lý và tiết kiệm. Đề xuất biện pháp thi công thích hợp và hữu hiệu nhất, đồng thời dự đoán trước được những khó khăn, trở ngại có thể phát sinh trong thời gian thi công.

>>> Nếu bạn vẫn còn nghi ngại về việc khảo sát địa chất có thể giúp bạn tối ưu chi phí xây dựng nhà thì những hậu quả của việc không khảo sát sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về nó.

Mục đích công tác khảo sát xây dựng

Khi không có các thông tin về địa chất, để đảm bảo tính an toàn (do lo sợ về các vấn đề nghiêm trọng như sập, sụt lún có thể xảy ra), nhiều người sẽ lựa chọn những phương án mà họ cho là an toàn hơn. Điều đó có thể gây lãng phí nếu nó không cần thiết. Hoặc dẫn đến phương án móng vừa mất an toàn, vừa lãng phí; vì có những trường hợp lãng phí rất lớn, mà chưa chắc đã an toàn như sử dụng giải pháp gia cố móng nhưng lại không phù hợp về kết cấu, khối lượng và vị trí. Mặt khác, nếu địa chất khu vực xây dựng yếu nhưng lại không được đánh giá đúng, việc xây dựng móng không phù hợp có thể gây ra hậu quả vô cùng to lớn, khó có thể kiểm soát được.

Cách làm đúng nhất là Khảo sát địa chất công trình – địa chất thuỷ văn kỹ càng. Không chỉ đơn thuần là khoan khảo sát và lấy mẫu thí nghiệm, cần kết hợp cả địa vật lý và các phương pháp thí nghiệm hiện trường phù hợp để có những kết quả tối ưu nhất.

Lựa chọn một đơn vị thiết kế xây dựng có chuyên môn

Liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công, bạn không thể mua một bản vẽ sẵn có của một ngôi nhà có diện tích tương tự để áp đặt cho ngôi nhà của mình, nếu muốn chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn sẽ bền vững và an toàn. Bạn cần một đơn vị chuyên môn để thiết kế và thi công chuyên nghiệp, người sẽ giúp bạn lựa chọn loại móng và thiết kế một giải pháp thi công móng hợp lý và tối ưu chi phí.

Nếu bạn băn khoăn về chi phí thì đừng quá lo lắng, Thành Luân đã xây dựng một chính sách hỗ trợ chi phí thiết kế kiến trúc và tư vấn khảo sát địa chất xây dựng. Hãy liên hệ với chúng tôi để cập nhật chính sách giá xây dựng nhà phố mới nhất.

Kết luận

Để tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo, bên cạnh một thiết kế đẹp, khoa học, tiện nghi, sự an toàn của công trình đóng vai trò quan trọng hơn hết. Bởi một ngôi nhà được xây dựng để bảo vệ và nuôi dưỡng con người, chứ không phải là nơi khiến con người bất an, thậm chí là thiếu an toàn khi ngôi nhà có khả năng gặp các vấn đề nghiệm trọng như sụt, lún, nứt tường, sập… do không được thiết kế móng phù hợp.

Top 5 các mẫu thiết kế nhà đẹp giá rẻ tại Đà Nẵng mới nhất 2022

Nếu bạn đang băn khoăn về giải pháp thiết kế móng nhà chất lượng, bền vững, an toàn, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp xây dựng nhà tối ưu.

Hãy để Thành Luân giúp bạnTự thiết kế những ngôi nhà, biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

0982532180 (Mr. Tài)

2022 Copyright © Thanh Luan Construction. All rights reserved.

Zalo
Hotline