Thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) là bao lâu sau khi đổ bê tông?

SÁNG TẠO - ỔN ĐỊNH - NHIỆT TÌNH - HAM HỌC HỎI - AN TOÀN

Thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Ngày đăng: 29/08/2022 01:16 PM

Thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) là bao lâu sau khi đổ bê tông? 

Đối với bản dầm vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m thì thời gian để bê tông đạt được cường độ tiêu chuẩn (50%) để tháo ít nhất là 7 ngày, tùy thuộc vào tình hình thời tiết và khí hậu từng miền.
Đối với bản dầm vòm có khẩu độ 2m - 8m thì thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) phải từ 10 ngày trở đi, tính từ thời điểm đổ bê tông. Lúc này cường độ tối thiểu bê tông cần để tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) là 70%.

Thời gian tháo dỡ cốp pha

Thời gian tháo dỡ cốp pha phải từ 10 ngày trở đi đối với bản dầm vòm có khẩu độ 2m - 8m

Đối với bản dầm vòm có khẩu lớn hơn 8m thì thời gian thích hợp nhất để tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) là từ 23 ngày trở lên. Lúc này cường độ tối thiểu bê tông cần để tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) là 90%. 

Đối với móng: Bởi vì là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng nên cần bê tông đạt độ linh kết nhất định sau 1-2 ngày là có thể tháo cốp pha (ván khuôn).

Đối với cột: Tương tự như cốp pha móng, cốp pha (ván khuôn) cột cũng được tháo dỡ sau 1-2 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
Đối với pha dầm (ván khuôn) sàn: Cốp pha (ván khuôn) dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày, và tháo dỡ điểm các cột chống, không nên tháo dỡ toàn bộ, vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.

Thời gian tháo dỡ cốp pha hiện nay

Cốp pha (ván khuôn) dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày

Đối với thang bộ: Là cấu kiện chịu lực thao tác thi công thường xuyên khi chưa đủ cường độ, nên cốp pha thang bộ phải đạt cường độ 100%(28 ngày) mới nên tháo dỡ.

Riêng đối với những công trình được xây dựng tại khu vực đất dễ sụt lún, xuất hiện động đất thì cần tuân thủ các quy định đặc biệt về thời gian tháo cốp pha (ván khuôn). 

Muốn rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha thì nên làm gì? 

Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và tuổi thọ công trình thì đội ngũ thi công cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn về thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn). Tuy nhiên, hiện nay với tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì các kiến trúc sư cũng đã tìm ra một vài mẹo nhỏ giúp rút ngắn quá trình đông hóa bê tông. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian thi công công trình, từ đó rút ngắn thời gian chờ bê tông đạt cường độ tối thiểu.

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu

Rút ngắn quá trình đông hóa bê tông để giảm thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn)

Một số cách giúp rút ngắn quá trình đông hóa bê tông:

  • Lựa chọn các loại xi măng có khả năng kết dính nhanh, ví dụ xi măng Aluminat.

  • Sử dụng phụ gia như Clorua Canxi để đẩy nhanh quá trình kết tủa của bề mặt bê tông như Clorua canxi. Nếu biết cách sử dụng hợp lý không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn không hề ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

  • Sử dụng thiết bị đầm rung vừa có tác dụng nén chặt. Khi thao tác đầm sẽ giúp các khối bê tông trở nên chắc chắn hơn, vừa tăng khả năng đông cứng bê tông hiệu quả hơn.

  • Làm hồ bê tông kho (có độ sụt từ 1cm đến 2cm) cũng là cách tips bê tông nhanh chóng rắn lại

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm được thời gian tháo dỡ cốp pha (ván khuôn) cũng như một số tips để rút ngắn thời gian này. Xây dựng Thành Luân với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ thuật, kiến trúc sư chuyên môn cao, chúng tôi hiểu rõ về các biện pháp thi công tối ưu và hiệu quả cũng như thời gian tháo dỡ cốp pha sàn hợp lý, an toàn, nhanh chóng.

Hãy để Thành Luân giúp bạnTự thiết kế những ngôi nhà, biệt thự, khách sạn đẹp như trong mơ

0982532180 (Mr. Tài)

2022 Copyright © Thanh Luan Construction. All rights reserved.

Zalo
Hotline